เรื่องราวของเรา

ยุคที่ 1 Web Design + Customize

Cowmein.com เริ่มต้นด้วยการให้บริการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เมื่อปี 2015 ซึ่งในยุคนั้นก็มีผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์อยู่มากมายหลายราย แต่จุดเด่นที่ทำให้เราเติบโตและมีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะนอกจากให้บริการด้านการสร้างเว็บไซต์ทั่วไปแล้ว เรายังมีบริการรับปรับแก้หรือเพิ่มระบบให้ได้แทบจะทุกอย่างตามที่ลูกค้าต้องการ ทำให้เราทำงานได้ตรงใจลูกค้ามากกว่า

ทั้งนี้ ยังมีลูกค้าบางส่วนที่เคยไปจ้างทำเว็บจากที่อื่น แต่ไม่สามารถปรับแก้หรือเพิ่มระบบให้ตอบโจทย์ธุรกิจของพวกเขา ทำให้พวกเขาย้ายมาใช้บริการของเราหลายท่าน

นอกจากนี้ ในยุคนั้นเรายังโฟกัสไปที่งานโมหรือปรับแก้ทั้งธีมและปลั๊กอิน WordPress ที่มีผู้ให้บริการด้านนี้ในไทยน้อยมากในขณะนั้น เนื่องจากโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่ไม่ชอบการแก้ไขงานของใครเพราะจะเป็นการเพิ่มความยุ่งยากและปวดหัวในการทำงานอย่างมาก แต่เรารู้สึกว่านั่นล่ะ คือความสนุกและท้าทายของเรา

ยุคที่ 2 Web Application เพื่อธุรกิจ หรือ StartUp

ในยุคที่ 2 นี้เราจะโฟกัสไปที่ การทำระบบเว็บไซต์ หรือ Web Application เพื่อใช้งานอย่างเจาะจงมากยิ่งขึ้นในแต่ละธุรกิจ ส่วนใหญ่จะเป็นการพัฒนาระบบจัดการงานต่าง ๆ ออนไลน์เพื่อใช้งานภายในองค์กรของลูกค้า นอกจากนี้ ยังช่วยผู้ประกอบการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ StartUp ที่เขาคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของพวกเขาด้วย

ยุคที่ 3 Website + พื้นฐาน Digital Marketing

หลังจากผ่านมากว่า 3 ปี ทำให้พวกเราพบว่า การทำเว็บให้เสร็จตรงตามความต้องการ หรือมีระบบครบถ้วนเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ เพราะลูกค้าทุกคนมักจะมีความมั่นใจในการตลาดของตนเอง แต่หลังจากที่ผ่านไปหลายเดือน พบว่าสิ่งที่พวกเขามั่นใจนั้น มักจะเป็นการตลาดออฟไลน์หรือด้านการขายเสียส่วนใหญ่ ซึ่งพวกเขายังไม่เข้าใจและไม่สามารถใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น นอกจากสร้างเว็บไซต์ให้ลูกค้า เราจึงบริการให้คำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ด้วย แต่ยังไม่ได้ให้บริการรับทำ เป็นเพียงแนะนำว่าเว็บหรือธุรกิจของเขานั้นต้องใช้เครื่องมือออนไลน์อะไรบ้าง พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องมือที่จำเป็นให้พวกเขา รวมถึงนำเสนอแหล่งข้อมูลที่จำเป็นเพื่อให้ลูกค้าหรือทีมงานของเขาได้ไปศึกษาด้วยตัวเอง

ยุคปัจจุบัน Digital Asset

จากการพิจารณาลูกค้าหลายๆ ท่านที่ผ่านมาแล้ว พบว่า ถึงแม้เราจะให้คำแนะนำหรือติดตั้งเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ต่างๆ ให้ลูกค้า ก็พบว่ายังมีปัญหาใหญ่ๆ อยู่ ดังนี้

  • ลูกค้าไม่มีเวลาหรือไม่มีทีมงานมาคอยดูแลด้านการตลาดออนไลน์
  • ถึงแม้ลูกค้าจะมีเวลา แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง เพราะการจะเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งนั้นต้องมีประสบการณ์และความรู้หลาย ๆ ด้านมาประกอบกัน เช่น บางท่านลง Google Ads ทุกๆ เดือน เป็นหมื่นบาท แต่ไม่ทราบว่าช่วยให้ยอดขายเพิ่มได้คุ้มค่าหรือไม่ หรือ ลงโฆษณาช่องทางใดคุ้มค่ากว่ากัน เป็นต้น
  • Content is KING คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะลงโฆษณาเก่ง เลือกเป้าหมายเก่ง และวิเคราะห์ผลลัพธ์เก่ง แต่สร้าง Content ได้ไม่ดี การลงทุนครั้งนั้นก็ไม่เห็นผล ซึ่งคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ประกอบการมักยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับทักษะในด้านการเขียนมากนัก เพราะการเขียนที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องใช้ทั้ง ทักษะการเขียน, จิตวิทยา และ ศิลปะ ร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เช่น ถึงแม้จะเขียน sale page ได้ดีคนอ่านชื่นชอบ แต่รูปภาพไม่สื่ออารมณ์หรือไม่มีถ้อยคำที่กระตุ้นความอยากได้อยากซื้อ Content นั้นก็ไม่มีประสิทธิภาพอีกเช่นกัน

การร่วมงานกับเราจะไม่ได้เป็นแค่การรับจ้างทำเว็บอีกต่อไป แต่คือการลุนทุนสร้างสินทรัพย์ออนไลน์ที่มีมูลค่าให้กับบริษัทของลูกค้า โดยมีทีมงานของเราทำหน้าที่ดูแลสินทรัพย์เหล่านั้นให้เติบโตและสร้างกำไรต่อไป