วิธีใช้งานปลั๊กอิน All in one WP Migration เพื่อ backup เว็บ WordPress

เนื่องจากแอดมินมีลูกค้าหลายท่านที่เจอปัญหาเรื่องเว็บถูก Hack บ้าง หรือไม่ก็เผลอไปทำอะไรในเว็บไซต์ผิด ทำให้เว็บพัง แล้วทีนี้ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้ได้เว็บเดิมคืนมา อีกทั้งบางท่านก็อยากหาวิธีป้องกันเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้ ดังนั้น แอดมินจึงอยากจะมาแนะนำวิธี backup เว็บไซต์ ที่สามารถทำเองได้ง่าย เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับลูกค้าทุกท่านค่ะ

วิธี backup เว็บไซต์ มีอยู่หลายวิธีค่ะ แต่ในบทความนี้จะสอนวิธีใช้งานปลั๊กอิน All in one WP Migration เพื่อ backup เว็บ WordPress ค่ะ

หมายเหตุ : สำหรับการ backup เว็บด้วยปลั๊กอินนี้ พวกรูปภาพควรตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เพราะตอนย้ายเว็บหากชื่อรูปภาพเป็นภาษาไทย รูปจะไม่ตามมาด้วยค่ะ อย่าลืมนะคะ!!

 

วิธี backup เว็บ WordPress ด้วยปลั๊กอิน All in one WP Migration

 1. เสิชหาปลั๊กอิน All in one WP Migration ที่หลังบ้าน (ไปที่เมนู Plugins >> Add New) จากนั้นคลิกปุ่ม Install Now ดังรูปค่ะ
  โดยปลั๊กอินที่เป็นตัวฟรี จะจำกัดการ import หรือ restore ที่ 512 MB ค่ะ
  search all in one wp migration in wordpress
 2. จากนั้น คลิกปุ่ม Activate ดังรูป
  click activate button of all in one wp migration
 3. หลังจากติดตั้งปลั๊กอินเสร็จแล้ว ให้สังเกตที่แถบเมนูข้างซ้ายค่ะ จะปรากฏเมนูของปลั๊กอิน All in one WP Migration ขึ้นมา เมื่อเราต้องการ backup เว็บไซต์ ให้เราเลื่อนเม้าส์ไปที่เมนู All in one WP Migration แล้วคลิกเลือก Export ดังรูปค่ะ
  go to export menu of all in one wp migration
 4. จากนั้น คลิกเลือก Export to แล้วคลิกเลือก File ดังรูป
  click export to then click file button of all in one wp migration
 5. ระบบจะแสดงความคืบหน้าในการ Export เว็บไซต์ ดังรูปด้านล่าง
  exporting web file
 6. เมื่อระบบทำการ Export ไฟล์เว็บไซต์เสร็จสมบูรณ์แล้ว ระบบจะขึ้นข้อความให้เราดาวน์โหลดไฟล์เว็บ ดังรูปด้านล่าง เราสามารถคลิกดาวน์โหลดได้เลยค่ะ
  click download button to download web fileหมายเหตุ : เราควรทำการ backup เว็บไซต์เป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อความสบายใจของตัวเราเองค่ะ หากเว็บเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาเราจะได้ทำการ restore ได้ทันทีค่ะ